Nym - Tôi của tương lai/ Nguyễn Phi Vân

Nym - Tôi của tương lai/ Nguyễn Phi Vân
Ngày đăng: 25/08/2023 02:46 PM

📖  Nym - Tôi của tương lai
🌼 Tác giả: Nguyễn Phi Vân
🌼 Nhà xuất bản: Văn hóa - Văn nghệ.
----------------------------------------------
☘️☘️ … Hôm qua, một bạn bot của công ty “Afterlife – Kiếp sau” gọi điện bán cho mẹ gói dịch vụ “người mẹ số” làm quà cho con khi mẹ sẽ ra đi. Mẹ ngẩn ngơ, ngày mình rời khỏi thế gian con sẽ muốn nhớ điều gì? Công nghệ có thể lục tung mạng xã hội, tìm kiếm ngôn từ, video, ráp lại thành bản copy số, có giọng nói và cách tương tác chẳng khác gì người thật. Mẹ ra đi rồi, “người mẹ số” có khiến con cuộn mình nhõng nhẽo một ngày mưa lất phất, khi mẹ con mình gặm bánh tráng, cười giòn tan, kể nhau nghe vài ba câu chuyện rất hài. Mẹ đi rồi, “người mẹ số” có thấp thỏm trong lòng khi nghe con tâm tình bao ước vọng tương lai? Cố dằn nén lo âu, mong chờ nhìn con mình bình an, hạnh phúc? Mẹ đi rồi, con sẽ muốn giữ riêng cho mình điều gì nhỉ? Tiếng càm ràm, giọt lặng lẽ, áng hân hoan, hay nỗi đau một chiều mưa như trút? Số ảo nào chở được tình yêu thật? Trí tuệ nào phân tích ra nghịch lý của tình thương?... (trích “Bức thư tay từ tương lai” trong Nym – Tôi của tương lai của Nguyễn Phi Vân)

‼️‼️ Đọc xong những dòng ấy, bạn có thấy hoang mang, lo lắng cho tương lai trước sự trưởng thành và thông minh của máy móc không nhỉ?

🟩🟩 Ad không thể phủ nhận là mình đã khá hoang mang khi đọc, nhưng hoang mang, lo lắng có giải quyết được gì? Cách thức tốt nhất để vượt lên là dũng cảm đối diện và tìm cách làm chủ máy móc đúng không nào?

💯💯 Đọc Nym – Tôi của tương lai của Nguyễn Phi Vân chính là một cách để chúng ta đối diện, đổi mới bản thân và thay đổi cách nhìn về thế giới tương lai. Những mẩu tâm sự của Nym – một trí tuệ nhân tạo – đại diện cho những thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang thay đổi cục diện hệ sinh thái của con người, mối quan hệ bản chất người – máy. Công nghệ đã thay đổi bản chất về sự học, về giáo dục và cả thế giới nghề nghiệp tương lai…

📌📌 Sách hiện có tại Thư viện Trường Cao đẳng Sài Gòn, mời bạn tìm đọc!

Chia sẻ:
Bài viết khác: